Viêm da cơ dịa ở Việt dàn ông

From BS. Tư Vấn, 8 Months ago, written in Plain Text, viewed 1 times.
URL http://minetest.wjake.com/stikked/view/5123fc2c Embed
Download Paste or View Raw
 1.  
 2. Đa số trường hợp bệnh bắt đầu tại tuổi ấu thơ. Triệu chứng điển hình của bệnh là những thương tổn da khô cùng với ngứa. Bởi ngứa ngáy gãi nhiều mà da mắc dày, người bệnh càng ngứa ngáy cũng như gãi dẫn tới khoảng căn bệnh “Ngứa-Gãi” làm cho bệnh nặng nề hơn cùng với có khả năng mắc bội bị nhiễm vi trùng. Bệnh thì có nhân tố di truyền, gia đình và hoặc xuất hiện ở các nam giới thì có bệnh dị ứng khác như hen, viêm mũi dị ứng. Liệu có đến 35% trẻ viêm da cơ địa liệu có dấu hiệu hen trong cuộc đời. Chẩn đoán bệnh không khó khăn, dựa trên các dấu hiệu nhận biết lâm sàng, nồng cấp độ IgE trong máu thường gia tăng.
 3. Dịch tễ học:
 4. tỷ lệ hiện mắc: Trên thực tế, chưa có thống kê về tỷ lệ hiện bị viêm da cơ địa tại Việt đấng mày râu. Theo những báo cáo tại các nước khác, tỷ lệ tầm 7-20% [1, 2, 3, 4]. Theo báo cáo của chúng tôi Viện da liễu quốc gia, đôi khi viêm da cơ địa chiếm tầm 20% số người bị bệnh đến khám tại chúng tôi [5].
 5. Tuổi phát bệnh:thường vào hai tháng đầu, thì có tới 60% trẻ viêm da cơ địa phát bệnh trong năm đầu tiên, 30% trong 5 năm đầu cũng như chỉ có 10% bệnh bộc phát từ 6-20 tuổi. Rất hiếm người bị bệnh phát tác lúc trưởng thành.
 6. Về giớikhông không giống cụ thể giữa đàn ông và chị em, thì có một số báo cáo nam bị nhiều hơn chị em phụ nữ.
 7. yếu tố di truyền,gia đình cho thấy 60% người bị viêm da cơ địa có con cũng nhiễm bệnh này. Nếu cả bố mẹ đều mắc viêm da cơ địa thì có tới 80% con mắc bệnh.
 8. những nhân tố làm cho bệnh khởi phát cùng với nặng lên bao gồm: các dị nguyên trong không khí như những chất thải của rệp nhà, len dạ. Ngoại độc tố của tụ cầu trùng vàng (Staphylococus aureus) đóng vai trò siêu kháng nguyên kích ứng hoạt hóa T limphô cùng với đại thực bào. Dị ứng nguyên nội sinh (endogenous antigens): trong huyết thanh người bị bệnh có kháng thể IgE có nguy cơ kích thích IgE hay T limphô đáp ứng viêm. Thức ăn: những đồ ăn cũng có thể khiến vượng bệnh như trứng, sữa, lạc, đậu tương, cá, bột mỳ
 9. những nhân tố khác biệt gây bộc phát hoặc bệnh nặng nề lên, đó là suy giảm chức năng của hàng rào bảo vệ của da kèm theo giảm lớp ceramic ngoài da khiến da dễ mắc mất nước gây ra khô da. Mùa hoặc nhiễm bệnh thường vào mùa thu đông, nhẹ vào mùa hè. Đồ len dạ của trẻ, của bố mẹ cũng như đặc biệt đồ này của chó mèo, quần áo thảm hoặc đệm giường cũng làm cho bệnh trầm trọng lên.
 10. triệu chứng lâm sàng
 11. thời kỳ cấp tính:Biểu hiện bệnh khi cấp tính là mảng da đỏ ranh giới không rõ, những sẩn cùng với mảng sẩn, mụn nước tiết dịch, không có vẩy da. Da mắc phù nề, chảy dịch, đóng bệnh vảy nến tiết. Một số vết xước do gãi tạo vết chợt, bội nhiễm tụ cầu tạo một số mụn mủ cũng như vẩy bài tiết vàng. Bệnh thường khư trú ở trán, má, cằm, nặng nề hơn có nguy cơ lan ra tay, thân bản thân.
 12. dấu hiệu bán cấp với những biểu hiện nhẹ hơn, da không phù nề, đào thải dịch.
 13. giai đoạn mạn tính da dày thâm, ranh giới rõ, liken hoá, các vết nứt đau; đây là hậu quả của vấn đề người bệnh ngứa ngáy gãi nhiều. Thương tổn hay bắt gặp ở một số nếp gấp rất lớn, lòng bàn tay, bàn chân, những ngón, cổ, gáy, cổ tay, cẳng chân.
 14. biểu hiện bệnh: khô da, ban đỏ- ngứa ngáy hình thành vòng xoắn bệnh lý: ngứa-gãi-ban đỏ-ngứa. Ngoài ra người bị bệnh còn liệu có các triệu chứng khác như viêm mũi dị ứng, viêm kết mạc mắt cùng với viêm ngứa họng, hen. Một số dấu hiệu căn bệnh như chứng vẽ mọc (dermographism), bệnh vẩy cá thường thì, dày sừng nang lông có thể thấy trên bệnh nhân viêm da cơ địa.
 15. vị trí thường bắt gặp mặt, trán, mặt gấp một số chi, gáy, mi mắt, cổ tay, mu tay, mu chân, tình huống nặng nề có khả năng lan toàn thân.
 16. Tiến triển:
 17. Không điều trị bệnh tiến triển trong rất nhiều tháng, nhiều năm. Tầm gần 50% khỏi hẳn bệnh lúc ở tuổi thiếu niên, nhưng mà cũng rất nhiều trường hợp bệnh tồn tại lâu trong rất nhiều năm kết luận đến tuổi trưởng thành. Không ít người bị bệnh mắc hen hoặc các bệnh dị ứng không giống.
 18. Chẩn đoán:
 19. Hiện nay liệu có các tiêu chuẩn cho viêm da cơ địa được đưa ra, phòng khám lấy tiêu chuẩn của Hanifin cũng như Rajka (1980). Để cho biết viêm da cơ địa nên liệu có ít nhất 3 tiêu chuẩn hàng đầu + ít nhất 3 tiêu chuẩn phụ.
 20. 4 tiêu chuẩn chính:
 21. một. Ngứa (Itching).
 22. 2. Viêm da mãn tính cũng như tái phát (Chronic or chronically relapsing dermatitis).
 23. 3. Hình thái và vị trí thương tổn đặc trưng (Typical distribution and morphology of AD rash).
 24. Trẻ em: bệnh chàm khu trú ở mặt, chỗ duỗi.
 25. Trẻ không nhỏ cũng như người lớn: Dày da, Lichen chỗ nếp gấp.
 26. 4. Tiền sử cá nhân hoặc gia đình thì có bệnh cơ địa dị ứng (Personal or family history of atopic diseases) như hen, viêm mũi dị ứng, viêm da cơ địa.
 27. các tiêu chuẩn phụ:
 28. 1. Khô da (Dry skin).
 29. 2. Viêm môi (cheilitis).
 30. 3. Đục thủy tinh thể ( Anterior subcapsular cataract).
 31. 4. Viêm kết mạc mắt và kích thích tại mắt tái phát.
 32. 5. Mặt: Đỏ, tái.
 33. 6. Dị ứng thực phẩm (Food intolerance).
 34. 7. Bệnh chàm Ezecma tại bàn tay (Hand eczema).
 35. 8. IgE tăng (Elevated IgE levels).
 36. 9. Phản ứng da tức thì týp 1 dương tính (Immediate skin test type 1 reactivity).
 37. 10. Dễ mắc nhiễm trùng da và hoặc quay trở lại.
 38. 11. Ngứa lúc ra mồ hôi (Itching on sweating).
 39. 12. Vẩy phấn trắng (Pityriasis alba).
 40. 13. Chứng vẽ xuất hiện (Dermographism).
 41. 14. Giác mạc hình chóp (Keratoconus).
 42. 15. Những tổn thương khác biệt tương tự dày sừng nang lông (Other like Keratosis Pilaris),
 43. 16. Tuổi phát bệnh kịp thời
 44. 17. Bệnh chàm Ezecma núm vú
 45. 18. Nếp dưới mắt Dennie- Morgan
 46. 19. Quầng thâm quanh mắt
 47. Điều trị:
 48. giải đáp phỏng đoán người bị bệnh tránh xát, không gãi là 1 việc cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó chẩn đoán các thuốc xoa, thuốc uống chống ngứa chẩn đoán người bệnh. Bôi kem dưỡng ẩm vô cùng quan trọng vừa liệu có công dụng chống khô da vừa thì có chức năng hạn chế ngứa, tránh tái phát. Kem dưỡng ẩm phải được dùng hàng ngày cũng như dùng lâu dài sau lúc triệu chứng đã được gia tăng. Loại trừ cùng với không nên những chất gây nên dị ứng như đề cập tại trên. Trả lời cho biết bố mẹ bệnh nhân không dùng quần áo len dạ miễn phí vào da của trẻ, bố mẹ cùng với một số nam giới chăm sóc trẻ cũng cần hạn chế dùng đồ len dạ lúc tiếp xúc đối với trẻ.
 49. trị viêm da cơ địa cần phải rất cẩn trọng, liệu có sự hợp tác rất nghiêm ngặt giữa thày thuốc và người bệnh, với trẻ em là bố mẹ người bị bệnh. Tuỳ theo giai đoạn bệnh là cấp tính, bán cấp hoặc mãn tính mà chẩn đoán thuốc bôi hợp lý.
 50. Viêm da cơ địa cấp tính: nên đắp ẩm thương tổn cũng như bôi kem corticoit+ kháng sinh. Kết luận kháng sinh sử dụng để chống tụ cầu trùng vàng trong trường hợp bội nhiễm. Kháng histamin chống dị ứng và chống ngứa.
 51. Viêm da cơ địa bán cấp cũng như mạn tính được điều trị với những thuốc sau:
 52. + làm cho ẩm da bằng kem thoa hoặc sữa rửa sạch nách thì có kem.
 53. + Thuốc corticosteroid: cực kỳ liệu có hữu hiệu đối với viêm da cơ địa tuy vậy lại gây ra nhiều phản ứng phụ nguy hiểm nếu lấy lâu dài, Vì thế nên có chỉ dẫn nghiêm ngặt.
 54. + một số thuốc chống viêm không giống không phải corticosteroid như tacrolimus có thể thay thế corticosteroid mà không gây nên những phản ứng phụ như thuốc này và có nguy cơ dùng lâu dài, thuốc có khả năng chống viêm cùng với chống ngứa.
 55. + dùng kháng histamin chống ngứa.
 56. + một tỷ lệ nặng có thể dùng corticoid, tuy nhiên cần liệu có chỉ dẫn chặt chẽ của thày thuốc.
 57. + những phương pháp điều trị khác: UVA, UVB, một số thuốc như cyclosporin.
 58. quy trình chữa một bệnh nhân viêm da cơ địa:
 59. Chống khô da với những thuốc dưỡng ẩm.
 60. trị với bôi corticosteroid trong thời gian ngắn, Sau đó giữ bôi tacrolimus + dưỡng ẩm khoảng thời gian dài để không nên tái bộc phát.
 61. Chống lây nhiễm tụ cầu với thuốc kháng sinh thoa hay uống.
 62. Kháng histamin chống ngứa.
 63. [b]Đọc thêm tin sức khỏe:[/b]
 64. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-xet-nghiem-giang-mai-het-bao-nhieu-tien]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-xet-nghiem-giang-mai-het-bao-nhieu-tien[/url]
 65. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-pha-thai-bang-thuoc-het-bao-nhieu-tien-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-pha-thai-bang-thuoc-het-bao-nhieu-tien-hien-nay[/url]
 66. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-nao-hut-thai-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-2-500-000vnd%5D]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-nao-hut-thai-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-2-500-000vnd%5D[/url]
 67. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-het-bao-nhieu-tien]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-het-bao-nhieu-tien[/url]
 68. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-cat-bao-quy-%C4%91au-khoang-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-500-000vnd%5D]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-cat-bao-quy-%C4%91au-khoang-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-500-000vnd%5D[/url]
 69. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-cat-tuyen-mo-hoi-nach-het-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-3-000-000vnd%5D]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-cat-tuyen-mo-hoi-nach-het-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-3-000-000vnd%5D[/url]
 70. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-lau-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-5-000-000vnd%5D]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-lau-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-5-000-000vnd%5D[/url]
 71. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-phu-khoa-nhu-the-nao-quy-trinh-gom-nhung-gi-]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-phu-khoa-nhu-the-nao-quy-trinh-gom-nhung-gi-[/url]
 72. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/nguyen-nhan-viem-tinh-hoan-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-viem-tinh-hoan]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/nguyen-nhan-viem-tinh-hoan-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-viem-tinh-hoan[/url]
 73. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-cach-chua-liet-duong-an-toan-hieu-qua-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-cach-chua-liet-duong-an-toan-hieu-qua-hien-nay[/url]
 74. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-%C4%91ia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-%C4%91ia-chi-pha-thai-an-toan-o-ha-noi-hien-nay[/url]
 75. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-ha-noi-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-6-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-ha-noi-hien-nay[/url]
 76. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-9-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-ha-noi-%C4%91uoc-so-y-te-cap-phep-hoat-%C4%91ong]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-9-phong-kham-nam-khoa-uy-tin-o-ha-noi-%C4%91uoc-so-y-te-cap-phep-hoat-%C4%91ong[/url]
 77. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-5-cach-chua-viem-co-tu-cung-hieu-qua-cao-tai-nha-cho-chi-em]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-5-cach-chua-viem-co-tu-cung-hieu-qua-cao-tai-nha-cho-chi-em[/url]
 78. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-9-cach-chua-tri-viem-am-%C4%91ao-hieu-qua-chi-em-nen-biet]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-9-cach-chua-tri-viem-am-%C4%91ao-hieu-qua-chi-em-nen-biet[/url]
 79. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-phau-thuat-cat-tri-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-2-000-000vnd%5D]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-phau-thuat-cat-tri-bao-nhieu-tien-%5Bchi-tu-2-000-000vnd%5D[/url]
 80. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-bao-nhieu-tien]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-sui-mao-ga-bao-nhieu-tien[/url]
 81. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-bao-quy-%C4%91au-gom-dau-hieu-gi-co-can-%C4%91i-kham-khong]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-bao-quy-%C4%91au-gom-dau-hieu-gi-co-can-%C4%91i-kham-khong[/url]
 82. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chua-sui-mao-ga-o-%C4%91au-top-9-%C4%91ia-chi-chua-sui-mao-ga-so-y-te-cap-phep-hoat-%C4%91ong]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chua-sui-mao-ga-o-%C4%91au-top-9-%C4%91ia-chi-chua-sui-mao-ga-so-y-te-cap-phep-hoat-%C4%91ong[/url]
 83. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-nam-khoa-o-%C4%91au-tot-nhat-o-ha-noi-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-nam-khoa-o-%C4%91au-tot-nhat-o-ha-noi-hien-nay[/url]
 84. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-7-cach-chua-benh-lau-voi-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-lau-tien-tien]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-7-cach-chua-benh-lau-voi-phac-%C4%91o-%C4%91ieu-tri-lau-tien-tien[/url]
 85. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/nen-kham-phu-khoa-o-%C4%91au-ha-noi-%C4%91uoc-chi-em-trao-niem-tin]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/nen-kham-phu-khoa-o-%C4%91au-ha-noi-%C4%91uoc-chi-em-trao-niem-tin[/url]
 86. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-xuat-tinh-som-bao-nhieu-tien-%5Bbat-mi-chi-tu-3-trieu-%C4%91ong%5D]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-chua-xuat-tinh-som-bao-nhieu-tien-%5Bbat-mi-chi-tu-3-trieu-%C4%91ong%5D[/url]
 87. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-hut-thai-bao-nhieu-tien-o-ha-noi-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-hut-thai-bao-nhieu-tien-o-ha-noi-hien-nay[/url]
 88. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/hoi-nach-co-chua-khoi-%C4%91uoc-khong-cach-tri-hoi-nach-hieu-qua-tai-nha]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/hoi-nach-co-chua-khoi-%C4%91uoc-khong-cach-tri-hoi-nach-hieu-qua-tai-nha[/url]
 89. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%5Btop-6%5D-cach-%C4%91ieu-tri-sui-mao-ga-hieu-qua-nhat-%C4%91uoc-ap-dung-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%5Btop-6%5D-cach-%C4%91ieu-tri-sui-mao-ga-hieu-qua-nhat-%C4%91uoc-ap-dung-hien-nay[/url]
 90. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chua-benh-xuat-tinh-som-o-%C4%91au-tot-nhat-ha-noi]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chua-benh-xuat-tinh-som-o-%C4%91au-tot-nhat-ha-noi[/url]
 91. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%5Btong-hop%5D-15-cach-thu-nho-vung-kin-cho-chi-em-phu-nu-tai-nha]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%5Btong-hop%5D-15-cach-thu-nho-vung-kin-cho-chi-em-phu-nu-tai-nha[/url]
 92. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/cat-tri-o-%C4%91au-tot-nhat-uy-tin-nhat-tai-ha-noi-hien-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/cat-tri-o-%C4%91au-tot-nhat-uy-tin-nhat-tai-ha-noi-hien-nay[/url]
 93. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/dau-hieu-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu-gioi-pho-bien-ngay-nay]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/dau-hieu-benh-sui-mao-ga-o-nam-va-nu-gioi-pho-bien-ngay-nay[/url]
 94. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-%C4%91ieu-tri-liet-duong-het-bao-nhieu-tien-%5Bbat-mi-chi-tu-3-000-000vn%C4%91%5D]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-%C4%91ieu-tri-liet-duong-het-bao-nhieu-tien-%5Bbat-mi-chi-tu-3-000-000vn%C4%91%5D[/url]
 95. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%C4%91au-nhuc-tinh-hoan-la-dau-hieu-cua-benh-va-kham-chua-o-%C4%91au-tot-nhat]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/%C4%91au-nhuc-tinh-hoan-la-dau-hieu-cua-benh-va-kham-chua-o-%C4%91au-tot-nhat[/url]
 96. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-kham-phu-khoa-het-bao-nhieu-tien-o-ha-noi]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/chi-phi-kham-phu-khoa-het-bao-nhieu-tien-o-ha-noi[/url]
 97. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-yeu-sinh-ly-o-%C4%91au-top-7-phong-kham-sinh-ly-nam-tot-nhat]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/kham-yeu-sinh-ly-o-%C4%91au-top-7-phong-kham-sinh-ly-nam-tot-nhat[/url]
 98. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/khi-hu-ra-nhieu-co-mui-hoi-la-dau-hieu-cua-benh-gi-]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/khi-hu-ra-nhieu-co-mui-hoi-la-dau-hieu-cua-benh-gi-[/url]
 99. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-5-%C4%91ia-chi-kham-benh-xa-hoi-o-ha-noi]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/top-5-%C4%91ia-chi-kham-benh-xa-hoi-o-ha-noi[/url]
 100. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-lo-tuyen-co-tu-cung-cap-%C4%91o-1-2-3-4-cung-cach-chua-tot-nhat]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-lo-tuyen-co-tu-cung-cap-%C4%91o-1-2-3-4-cung-cach-chua-tot-nhat[/url]
 101. [url=https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-am-%C4%91ao-co-nguy-hiem-khong-va-cach-chua-hieu-qua]https://sldtbxh.daklak.gov.vn/web/bacsituvan247/home/-/blogs/viem-am-%C4%91ao-co-nguy-hiem-khong-va-cach-chua-hieu-qua[/url]
 102. [url=http://bvdkhaugiang.com/Default.aspx?tabid=120&ch=3518]http://bvdkhaugiang.com/Default.aspx?tabid=120&ch=3518[/url]
 103. [url=http://bvdkhaugiang.com/Default.aspx?tabid=120&ch=3519]http://bvdkhaugiang.com/Default.aspx?tabid=120&ch=3519[/url]
 104. [url=https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/cach-chua-va-dieu-tri-liet-duong-hieu-qua]https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/cach-chua-va-dieu-tri-liet-duong-hieu-qua[/url]
 105. [url=https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-lau-het-bao-nhieu-tien-co-dat-khong]https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/chi-phi-chua-benh-lau-het-bao-nhieu-tien-co-dat-khong[/url]
 106. [url=https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/dia-chi-chua-cat-tuyen-mo-hoi-nach-o-dau-uy-tin-tren-tai-ha-noi]https://uni.lut.fi/vi/web/bsthaiha/home/-/blogs/dia-chi-chua-cat-tuyen-mo-hoi-nach-o-dau-uy-tin-tren-tai-ha-noi[/url]
 107. [url=https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/top-6-cach-chua-liet-duong-an-toan-hieu-qua-nhat-hien-nay.htm]https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/top-6-cach-chua-liet-duong-an-toan-hieu-qua-nhat-hien-nay.htm[/url]
 108. [url=https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/Mentalhealth/cat-bao-quy-dau-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi-chi-tu-500-000-vnd.htm]https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/Mentalhealth/cat-bao-quy-dau-o-dau-uy-tin-tai-ha-noi-chi-tu-500-000-vnd.htm[/url]
 109. [url=https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chi-phi-thu-nho-am-dao-nhu-the-nao-va-o-dau-uy-tin.htm]https://www2.sgc.gov.co/AtencionAlCiudadano/InformesPQRD/chi-phi-thu-nho-am-dao-nhu-the-nao-va-o-dau-uy-tin.htm[/url]
 110. [url=http://www.icminozzimatera.it/web/bacsituvan247/phong-kham-da-khoa-hung-thinh/-/blogs/top-8-phong-kham-vo-sinh-o-%C4%91au-uy-tin-o-ha-noi]http://www.icminozzimatera.it/web/bacsituvan247/phong-kham-da-khoa-hung-thinh/-/blogs/top-8-phong-kham-vo-sinh-o-%C4%91au-uy-tin-o-ha-noi[/url]
 111.  

Reply to "Viêm da cơ dịa ở Việt dàn ông"

Here you can reply to the paste above